Hướng dẫn các mẹo chọn thịt heo làm giò sống không phải ai cũng biết

5
(1)

Mẹo Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Thịt Heo Làm Giò Sống

Thịt lợn hay còn gọi là thịt heo là một loại thực phẩm rất quen thuộc đối với nhiều gia đình. Nó còn 1 trong những nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến thành giò sống để làm thành các món như giò chả, bún mọc,.. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chọc được loại thịt, phần thịt ngon để làm giò sống, giò chả chất lượng và ngon nhất.

1. Tiêu chí chọn thịt qua vị trí các bộ phận của heo để làm giò sống

Theo các chuyên gia về ẩm thực, riêng phần thịt lợn nạc hay còn gọi là thịt heo nạc, có 5 vị trí bạn nên ưu tiên chọn mua trước, được xếp theo thứ tự vị trí dựa trên độ ngon và chất lượng của miếng thịt, cách chế biến cũng như hương vị nổi bật đặc trưng của chúng.

  • Thịt vùng hông hay còn gọi là thịt áp sườn là phần thịt nạc bám vào xương sườn, xương sống, được xem là miếng thịt ngon nhất trên thân lợn. Vì chất thịt rất mềm, thơm, ngọt lại có thể chế biến đa dạng, món nào cũng có thể nấu được nên các bà nội trợ sành ăn, sẽ chọn miếng thịt này để mua đầu tiên.
  • Thịt thăn hay còn gọi là thăn lưng vị trí thịt thăn gần với thịt vai ở trên lưng con heo. Mỗi con heo chỉ có 1 miếng thăn dài, cũng là miếng thịt được xem là đắt nhất trên thân con heo. Thịt thăn thuần nạc, đặc thịt, thớ nhỏ, có độ kết dính cao, mùi thịt thơm ngon. Cách chế biến phù hợp nhất là luộc, hấp, xào, nấu kiểu ninh nhừ,…
  • Thịt vai là phần thịt nằm ở vị trí vai của heo. Thịt ở chỗ trên có cả nạc lẫn mỡ, do phần nạc nhiều hơn nên thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ. Thịt có độ dai hơn có mỡ nhưng không ngấy nên được dùng nhiều trong các món kho, chiên rán, nướng hoặc xay ra làm thịt xay để dùng chế biến các món ăn khác.
  • Thịt bắp chân trước. Thịt nạc nhiều, chắc, sẫm màu, có độ giòn và mềm dẻo, thơm. Miếng thịt này phù hợp để rút xương luộc, thái khoanh cuộn bánh đa nem hoặc chế biến để kho hoặc hầm, luộc, cắt thành miếng hấp.
  • Thịt bắp chân sau. Miếng thịt này gọi là thịt bắp hoặc thịt đùi, giáp với thịt mông sấn. Do miếng thịt này thường nạc đặc, mùi thơm, mềm, có nhiều nước, vị thịt đậm nên cách ngon nhất để chế biến món này chính là nhúng lẩu, hấp, luộc, cắt thành miếng mỏng để xào, kho tàu, thịt đông, luộc…

Tuy nhiên vì chúng ta chọn thịt để xay nhuyễn sử dụng làm giò sống nên chọn phần thịt nạc tươi, thịt mới, còn dẻo tay, sờ vào hãy còn ấm vậy nên ưu tiên phần thịt vùng mông hoặc thịt bắp chân sau.Xem thêm nếu bạn đang quan tâm đến máy xay thịt tại đây. https://dienmaybigstar.com/danh-muc/may-che-bien-thit/may-xay-thit/

2. Lưu ý khi lựa chọn thịt vùng mông hoặc bắp chân sau để làm giò sống

Tiêu chí và mẹo nhận biết thịt đùi heo, mông heo chất lượng: 

  • Thịt lợn còn tươi phải có bề mặt ngoài của thịt có lớp màng khô ráo và hơi se lại. Bạn cần quan sát mặt cắt của thịt thì chúng ta sẽ thấy có màu hồng sáng.
  • Thịt phải có màu hồng tươi, không dính khi dùng đầu ngón tay ấn vào và thịt có tính đàn hồi cao, ngửi không thấy mùi.
  • Phần bì thịt mềm mại, thớ thịt có độ săn và có tính đàn hồi. Bạn hãy thực hiện thao tác nhấn ngón tay vào bề mặt thịt heo rồi buông ra, nếu như bề mặt thịt không để lại vết móng tay thì đó là thịt ngon, còn tươi, đảm bảo dinh dưỡng.
  • Tuyệt đối không mua loại thịt có màu đỏ bầm hay màu hơi thâm đen, mỡ có màu đỏ ối, các mạch máu nổi lên, tụ máu và có máu đỏ tía, da có hiện tượng lốm đốm… Vì đó có thể là thịt nhiễm bệnh, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Tiếp tục quan sát lớp mỡ của thịt chúng ta thấy có màu sáng và có độ chắc chắn, mùi thơm đặc trưng. nhìn vào mặt khớp xương thì phải đảm bảo có độ láng và trong, phần dịch hoạt cũng phải trong. Lớp tủy trong xương cần bám chặt vào trong thành của ống tủy và có độ đàn hồi.

Xem qua bài viết này để biết phòng tránh đâu là thịt heo bị hư, thịt heo kém chất lượng.

3. Các yếu tố quan trọng khác khi làm giò sống

Ngoài việc chọn được phần thịt heo ngon để làm giò sống thì bạn cũng nên quan tâm tới các nguyên liệu khác mặc dù không quan trọng bằng nhưng cũng là yếu tố quan trọng để giúp bạn chế biến được giò sống ngon và chất lượng hơn. Càng quan trọng hơn nếu bạn cần xay nhiều thịt heo để làm giò sống thì nên xem qua bài viết này để có thể chọn được một máy xay giò tốt.Cuối cùng chúc các bạn sớm làm được giò sống ngon cho gia đình nhé.

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *