Vệ sinh máy thái thịt chín, thịt đông lạnh đúng cách

Máy thái thịt ngày nay tuy được làm từ các chất liệu cao cấp, cho độ bền tối đa nhưng nếu không được sử dụng đúng cách sẽ khó lòng đạt được kết quả đó. Nhất là vệ sinh cho máy – đây là vấn đề quan trọng và bị không ít người dùng lơ là chủ quan. Điều này nhiều khả năng sẽ làm cho hiệu quả sử dụng máy giảm đi đáng kể. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn vệ sinh máy thái thịt đúng cách, và cụ thể ở đây là máy thái thịt chín, thịt đông lạnh ES-250, ES-300 hay SL-300E.

Đặc điểm của máy thái thịt chín, thịt đông lạnh

Thị trường máy thái thịt chín, máy cắt thịt đông lạnh nổi bật hiện nay có các dòng máy tự động thích hợp cho những cơ sở, cửa hàng kinh doanh quy mô lớn và dòng bán tự động ES-250, ES-300 chuyên dùng cho các cơ sở kinh doanh có quy mô nhỏ hơn.

Các loại máy này đều có đặc điểm chung là được làm từ hợp kim nhôm nguyên khối, chắc chắn, sáng bóng và bắt mắt. Thế nhưng bạn cũng cần hạn chế các vật cứng, nhọn tiếp xúc với máy và vì có thể làm cho máy bị mất đi tính thẩm mỹ.

Nhờ chuyển động qua lại của giá đỡ thịt, tiếp xúc với lưỡi dao chuyển động xoay tròn mà khối thịt sẽ được cắt thành những lát với kích cỡ tùy ý người dùng mà không cần phải tốn quá nhiều sức. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng loại máy này là đối với việc cắt khối thì càng đông cứng thì lát cắt dày sẽ rất khó khăn, lúc này chỉ nên cắt lát thịt mỏng dưới 3mm để đảm bảo.

Khi nào nên vệ sinh máy thái thịt?

Máy thái thịt nói chung nên được vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Nhất là đối với những dòng máy chuyên dùng để cắt thịt chín. Việc không đảm bảo vệ sinh cho máy sẽ dẫn đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa kể là ở những nơi mà vết bẩn, thịt dư bám lại lâu ngày sẽ hình thành những mảng bảm, ăn mòn gây ra hiện tượng rỉ sét. Chính vì thế mà dẫn đến tình trạng máy bị xuống cấp nhanh hơn và không còn đảm bảo được độ bền như trước.

Đây là vấn đề đơn giản nhưng có vẻ như lại bị rất nhiều người dùng chủ quan, bỏ lơ nên thường gặp những tình trạng không mong muốn.

Cách vệ sinh máy

Trước khi vệ sinh máy cần đảm bảo nguồn điện của máy đã được ngắt hoàn toàn để không xảy ra bất cứ sự cố nào.

Dùng khăn sạch lau qua máy, lấy bớt các phần thịt vụn còn xót lại trên máy.

Sau đó dùng khăn sạch ẩm có tẩm dung dịch vệ sinh để lau các bộ phận của máy. Cần lưu ý các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như lưỡi dao, giá đỡ thịt, càng đẩy thịt,… Đồng thời đừng quên bỏ qua những hốc hay kẽ máy vì rất có thể sẽ còn thịt dư bám lại.

Tiếp tục dùng khăn ẩm sạch lau lại nhiều lần để rửa sạch hết lớp dung dịch vệ sinh ban đầu.

Cuối cùng sử dụng một chiếc khăn khô để lau lại lần nữa. Như vậy là bạn đã có thể vệ sinh cho máy mà không tốn quá nhiều thời gian.

Lưu ý

Bộ phận lưỡi dao của máy thái thịt được làm từ thép tôi cứng rất sắc bén, nên khi vệ sinh cần cẩn thận, tránh chạm vào lưỡi dao vì rất dễ bị đứt tay. Có thể sử dụng bao tay vải dày chuyên dụng để việc vệ sinh lưỡi dao được an toàn hơn.

Để dễ dàng hơn trong việc vệ sinh bạn có thể tháo rời giá đỡ thịt và trực tiếp rửa với nước.

Tuyệt đối không xối nước trực tiếp lên máy vì có thể sẽ làm cho các bộ phận bên trong (đinh ốc, motor, hộp điện) bị ứ đọng, nhiễm nước. Điều này có thể khiến cho máy bị hư hỏng, gây nguy hiểm cho người dùng.

Vệ sinh máy thái thịt là việc quan trọng nhưng hoàn toàn không quá khó khăn hay tốn quá nhiều thời gian của bạn. Hãy đảm bảo rằng chiếc máy của mình luôn được vệ sinh đúng cách và luôn sẵn sàng cho lần sử dụng sau. Chúc bạn luôn sử dụng máy đúng cách và cho hiệu quả lâu dài.

Xem thêm: Những lý do nên sử dụng máy thái thịt mỏng

Nên xem: Những điều cần biết về lưỡi dao máy cắt lát thịt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *