Hướng dẫn sử dụng nồi nấu có cánh khuấy 3 lớp công nghiệp

5
(1)

Nồi nấu có cánh khuấy 3 lớp là thiết bị chuyên dùng để nấu các dung dịch từ lỏng đến đặc nhất. Cụ thể là những dung dịch hay dễ bị đóng cặn, khê cháy khi nấu lâu và trong thời gian nấu cần phải khuấy đảo liên tục như: trà sữa, nước sốt, siro, kẹo, cô đặc cao,…

Sản phẩm được Điện máy BigStar gia công và sản xuất bằng dây chuyền thiết kế hiện đại với nguyên lý đun nấu cách thủy kết hợp cùng cánh khuấy tự động, liên tục, khắc phục mọi nhược điểm của nồi truyền thống. Trong bài viết dưới đây, Điện máy BigStar sẽ hướng dẫn đến bạn cách lắp đặt, sử dụng và vệ sinh nồi nấu có cánh khuấy 3 lớp công nghiệp chi tiết nhất.

Cấu tạo chi tiết của nồi nấu có cánh khuấy 3 lớp công nghiệp 

1 – Phễu cho dung môi gia nhiệt 

2 – Ống thủy tinh quan sát mức dung môi

3 – Khoang chứa nguyên liệu 

4 – Van xả thành phẩm 

5 – Van xả dung môi gia nhiệt 

6 – Công tắc nguồn ON/ OFF

7 – Hệ thống đèn báo 

8 – Cài đặt thời gian 

9 – Công tắc bật/ tắt cánh khuấy 

10 – Núm cài đặt tốc độ cánh khuấy

11 – Núm cài đặt nhiệt độ

I. Quy trình lắp đặt, kiểm tra

– Đối với dòng nồi nấu cánh khuấy thì nhân viên kỹ thuật của BigStar sẽ đến tận nơi hỗ trợ lắp đặt và hướng dẫn cách sử dụng, vận hành cho quý khách.

1. Kiểm tra hệ thống điện

– Khách hàng cần chuẩn bị nguồn điện 220V/380V tùy theo nhu cầu lúc tư vấn ban đầu và đường dây thích hợp để có thể lắp đặt nồi khuấy gia nhiệt.

– Tiếp đất cho nồi để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

– CB tối thiểu cho nồi là từ 35A-50A tùy theo công suất nồi. Cuối cùng, bạn cần kiểm tra van xả đáy của nồi có khóa hay chưa.

– Tiếp theo ta kiểm tra ống thủy tinh châm dầu có bị nứt vỡ chỗ nào không, kiểm tra tiếp 2 van tròn nằm trên và dưới ống thủy tinh có đang ở trạng thái mở không (xoay van ngược chiều kim đồng hồ tới khi vừa cứng là đạt)

2. Chuẩn bị dung môi gia nhiệt

– Cho dầu vào phễu châm dầu của nồi khuấy. Khi đổ dầu, bạn phải canh mức dầu trong ống thủy tinh đạt tới mức đỏ là dừng. Tùy theo dung tích nồi mà ta có mức thể tích dầu khác nhau (Trung bình cần khoảng 20-60 lít dầu tùy theo dung tích nồi lớn hay nhỏ), khi đổ dầu vào phễu ta chú ý canh mực dầu hiển thị ở ống thủy tinh thăm dầu. Cần đổ tới khi dầu đạt tối thiểu 1/3 ống thăm dầu là có thể nấu được. Không được đổ dầu hơn 3/4 ống vì dầu nhiều khi nấu có thể gây trào dầu.

Lưu ý: Chỉ khi có dầu trong nồi đạt mức quy định trên ống thủy tinh mới được phép bật điện sử dụng nồi, nếu không có dầu sẽ gây hư hỏng thiết bị đốt nóng trong nồi.

– Dung môi được sử dụng thường là nước hoặc dầu ăn. Trong đó, đa phần khách hàng đều chọn dung môi bằng dầu ăn. Do dầu ăn dẫn nhiệt tốt, giữ được nhiệt độ cao lên đến 200 độ C. Còn nước chỉ ở mức nhiệt 100 độ C là đã tối đa.

3. Kiểm tra lắp đặt bộ cánh khuấy

– Tiếp đó, hãy lắp cánh khuấy vào nồi cùng với khớp cho thật chắc. Ta kiểm tra phần hoạt động của cánh khuấy, ta bật công tắt ON-OFF motor rồi xoay núm chỉnh tốc độ motor màu đen nằm kế bên theo chiều kim đồng hồ xem cánh khuấy có hoạt động không, xong ta trả núm ngược về 0 lại rồi gạt OFF công tắt motor tắt đi.

4. Kiểm tra bộ phận gia nhiệt

– Tiếp đến ta kiểm tra phần gia nhiệt của nồi, ta cài đồng hồ thời gian là 0 5 M 0 0 (tức 5 phút), xong bật công tặt ON-OFF (chỗ khoanh tròn như hình) lúc đó đèn đỏ sẽ sáng báo hiệu có nguồn sau đó xoay núm chỉnh nhiệt màu đen phía dưới cùng theo chiều kim đồng hồ ở mức 100 độ, lúc đó đèn xanh sẽ sáng lên báo gia nhiệt. Xong ta đợi 5 phút sau nồi đếm hết thời gian có tự động ngắt đèn gia nhiệt và báo còi hú lên không.

– Lúc coi báo hết thời gian ta sẽ lại tắt công tắt ON-OFF đi và dùng thiết bị đo nhiệt để dò xem bên trong họng nồi chứa thực phẩm có nóng hay không. Nếu không có dụng cụ đo ta có thể dùng tay cảm nhận hơi nóng xung quanh thành nồi nhưng phải cẩn thận.

Chú thích: Khi xoay núm chỉnh nhiệt thì đèn xanh sẽ sáng báo hiệu nồi đang lên nhiệt. Khi đạt tới nhiệt độ chuẩn thì đèn xanh tự động tắt để báo dầu đã đủ nhiệt độ. Còn khi nhiệt độ hạ thấp hơn mức điều chỉnh thì nồi sẽ tự động bật nhiệt lại.

5. Kiểm tra và thay dung môi theo thời gian

+ Bạn cần biết, dung môi dầu trung bình sử dụng cho nồi từ 6-8 tháng tùy theo mức độ sử dụng nồi. Nếu thấy dầu đổi màu đen ở ống thủy tinh thăm dầu thì hãy để dầu nguội hẳn sau đó mở van xả dầu. Sau đó, xả ra khoảng 1 chén dầu nhỏ để xem độ đặc của dầu.

+ Nếu dầu còn loãng thì vẫn có thể sử dụng tiếp. Còn nếu dầu trở nên cô đặc thì bắt buộc phải thay toàn bộ dầu mới cho nồi.

+ Trường hợp dầu bị hao hụt dần theo thời gian sử dụng nhưng dầu vẫn còn độ loãng tốt thì ta chỉ cần châm thêm dầu để sử dụng tiếp.

+ Khi thay dung môi (dầu) cho nồi thì ta tắt hết điện sau đó mở van xả để xả hết dung môi ra ngoài. Đồng thời, nghiêng nồi sang 1 bên để đảm bảo xả hết dầu đọng trong nồi. Khi xả xong ta khóa van lại rồi đổi dầu mới vào phễu và canh mức dầu ở ống thăm dầu đến khi đạt mức quy định là ta có thể sử dụng lại.

► Như thế là ta đã xong các bước kiểm tra cơ bản của nồi nấu cánh khuấy, các bước kiểm tra đều đạt tiêu chuẩn và không có trục trặc gì thì ta có thể tiến hành sử dụng nồi để nấu thực phẩm. Nếu một trong các bước kiểm tra trên có vấn đề nào không đạt thì quý khách hãy gọi về công ty để báo liền cho kĩ thuật xuống xem và khắc phục.

II. Hướng dẫn sử dụng

Bước 1: Kiểm tra lại ống thăm dầu xem dầu đã nằm ở mức sẵn sàng hay chưa. Cho nguyên liệu cần nấu vào nồi (bạn cũng có thể chờ cho dầu nóng mới cho nguyên liệu vào).

Bước 2: Cài thời gian hoạt động của máy.

Lưu ý:

+ Bộ đếm thời gian chỉ nhớ thời gian khi tắt nguồn, nếu đang bật nguồn điện mà điều chỉnh thời gian thì thời gian cài đặt đó sẽ không có tác dụng. Vậy nếu chưa quen thời gian nấu ta có thể cài 4 – 5 giờ rồi canh thời gian chuẩn cho lần nấu sau này.

+ Đồng hồ thời gian gồm có 5 dòng cài, dòng ở giữa có kí hiểu H (giờ), M (phút), S (giây).

+ Ví dụ: Ta cài 0 1 H 3 0 tức là 1 giờ 30 phút. Hoặc 3 0 M 1 5 tức là 30 phút 15 giây. Tùy theo thời gian ta cài theo mong muốn để nồi tự nấu tới đúng thời gian nồi tự động tắt và còi sẽ báo hiệu cho ta lại tắt nồi.

Bật công tắc nguồn ON-OFF. Sau đó đèn nguồn sẽ sáng. Báo hiệu có nguồn điện sẵn sàng hoạt động.

Bước 3: Cài đặt nhiệt độ nóng của dầu từ 50 – 300 độ. Khi bộ cài đặt nhiệt độ hoạt động thì đèn nhiệt màu xanh sẽ sáng. Tức bên trong nồi đang tạo nhiệt. Nguyên lý hoạt động của nồi là thanh đốt sẽ nung dầu sôi gián tiếp để dẫn nhiệt truyền qua thực phẩm trong nồi giúp thực phẩm không bị cháy khét.

Bước 4: Bật công tắc ON-OFF và cài tốc độ cánh khuấy bằng núm vặn màu đen trên bảng điều khiển. Tùy theo loại dung dịch nấu mà người dùng sẽ điều chỉnh tốc độ quay của cánh khuấy bằng núm vặn trên bảng điều khiển. Nên điều chỉnh cho cánh khuấy quay từ từ rồi tăng nhanh dần, xong ta đậy nắp thực phẩm và nấu.

Bước 5: Khi nấu xong ta tắt hết các công tắt trên bảng điều khiển và mở van xả thực phẩm ra để xả thành phẩm nấu ra ngoài, sau khi xả xong ta khóa van thực phẩm lại. Nếu nấu tiếp thì chỉ cần bỏ tiếp thực phẩm vào và nấu, còn nếu không nấu nữa thì nên tắt luôn cả CB của nồi để đảm bảo an toàn.

– Ngoài ra, van xả thành phẩm của nồi có kích thước lớn, khi xả thành phẩm đang nóng cần chú ý tránh bị bỏng. Bắt đầu nấu từ mẻ 2 trở đi thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn rất nhiều so với mẻ đầu tiên, vì dầu lúc đó đang nóng sẵn và giữ nóng rất lâu.

Lưu ý: Khi xả chú ý cầm cần gạt bằng khăn tránh gây bỏng.

Cuối cùng, nếu không nấu nữa thì tốt nhất để dầu nguội bớt rồi mới vệ sinh. Nếu vệ sinh lúc dầu còn nóng thì phải thật cẩn thận.

III. Quy trình vệ sinh, bảo quản

+ Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh nồi nấu cánh khuấy. Sau đó, mở van xả thực phẩm, đậy nắp phễu dầu để tránh không cho nước vào dầu.

+ Chú ý van xả dầu không được mở tùy tiện, chỉ khi nào thay dầu mới hoặc kiểm tra dầu mới được phép mở van xả dầu.

+ Cho nước và dung dịch rửa (dung dịch rửa chén…) vào cọ sạch thành và đáy trong nồi.

+ Rửa lại nồi bằng nước sạch.

+ Để nồi ở nơi khô ráo, không có động vật gặm nhấm. Tránh xa khu vực có trẻ em.

Lưu ý: Khi vệ sinh nồi tuyệt đối không được để nước chảy vào phễu dầu hoặc ống thoát hơi dầu. Vì nước khi vào dầu sẽ làm tràn dầu gây nguy hiểm, phần điện có thể bị hư hỏng nặng và gây rò rỉ điện khi sử dụng.

Video hướng dẫn sử dụng nồi nấu có cánh khuấy 3 lớp công nghiệp 

Trên đây là hướng dẫn lắp đặt, sử dụng và vệ sinh nồi nấu có cánh khuấy 3 lớp công nghiệp chi tiết nhất mà Điện máy BigStar gửi đến quý khách hàng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ với Điện máy BigStar qua số Hotline: 0911.005.012 để được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng. Điện máy BigStar hân hạnh được phục vụ quý khách!

Có thể bạn quan tâm >>

Bảng giá nồi nấu cánh khuấy báo giá tại xưởng T9/2022

Tìm hiểu cấu tạo nguyên lý hoạt động nồi nấu cánh khuấy

Gia công bồn khuấy gia nhiệt INOX theo yêu cầu

 

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *